ลักษณะทั่วไป

        เป็นนกขนาดใหญ่ ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะคล้ายกัน คอยาว ขายาว คอครึ่งบนไม่มีขน เป็นหนังสีแดง ขนตัวสีเทา เวลาบินคอเหยียดยาวไปข้างหน้าขาเหยียดยาวไปข้างหลังคล้ายพวกนกสตอร์กชอบอยู่เป็นคู่ หรือเป็นฝูงเล็กๆในครอบครัวพ่อแม่และลูกอีกตัวหรือสองตัวชอบหาปลากินตามบึงหนอง หรือไม่ก็เที่ยวหาตั๊กแตนและสัตว์เล็กกินตามทุ่งนาและบนโคกเนินบางครั้งก็พบหากินตามทุ่งบนเนินเขาสูง เป็นสัตว์ใจเดียวไม่หลายใจไม่เปลี่ยนหาคู่ใหม่ง่ายๆเหมือนนกอื่นๆในต้นฤดูฝนจะเริ่มเลือกคู่มันจะร้อง"แกร๋ๆ" เต้นและโบกปีกรำไปรอบๆคู่ของมันน่าดูมากเวลาที่มันหากินพอตัวหนึ่งร้องแกร๋อีกตัวจะร้องรับต่อทันที เป็นการติดต่อระหว่างกันไม่ให้เหินห่างจากกันรังทำด้วยเรียวไม้สุมกองไว้บนมูลดินที่สูงพอพ้นน้ำตามริมๆบึง ช่วยกันเลี้ยงลูกอ่อนถ้าพ่อนกแม่นกเห็นคนหรือสัตว์ร้ายมาใกล้มันจะร้องแกร๋ลูกนกจะหมอบนิ่งๆ พ่อแม่จะทำเป็นนกขาหัก ปีกหัก ล่อให้คนตามมันไปให้ห่างลูก

ถิ่นที่อยู่อาศัย

        พม่า, ลาว, เขมร, เวียดนามและไทย สำหรับประเทศไทยมีทางภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคใต้ นกกระเรียนพันธุ์ไทยนี้เคยสูญพันธุ์จากประเทศไทยไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ขณะนี้กำลังได้รับการเพาะพันธุ์และปล่อยสู่ธรรมชาติอีกครั้ง